Thủ tục chuyển hộ khẩu khi mua nhà mới, quy định mới nhất năm 2021

Đối với những gia đình, cá nhân muốn di chuyển đến nơi ở mới do những yếu tố khách quan, thủ tục chuyển hộ khẩu là bước bắt buộc. Tuy nhiên, các thủ tục này khá rắc rối nếu như không nắm rõ các chính xác các bước. Và dưới đây sẽ cập nhật những thông tin liên quan đến thủ tục chuyển hộ khẩu khi mua nhà mới năm 2021.

thu-tuc-chuyen-ho-khau-khi-mua-nha-moi-quy-dinh-moi-nhat-nam-2021-01.jpg

Các bước chuyển hộ khẩu khi mua nhà mới

Chuyển khẩu hay còn được gọi là chuyển sổ hộ khẩu có thể hiểu là một người đang có tên trong sổ hộ khẩu, làm thủ tục xóa tên của mình để chuyển sang một số hộ khẩu mới, thay đổi địa điểm đăng ký thường trú. Và thủ tục chuyển hộ khẩu khi mua nhà mới được quy định sẽ có 3 bước như sau:

Bước 1: Tiến hành đăng ký tạm trú dài hạn tại cơ quan nhà nước phường, xã tại nơi ở mới.

Bước 2: Khi bạn đã tạm trú đủ thời gian ở nơi mới thì về lại nơi đã đăng ký hộ khẩu cũ để có thể cắt khẩu.

Bước 3: Làm các thủ tục nhập khẩu vào nơi đã đăng ký ở dài hạn ở bước 1 như vậy là xong thủ tục.

Quy trình đăng ký tạm trú tại nơi ở mới

Sau khi được cấp giấy chuyển hộ khẩu, công dân thực hiện thủ tục đăng ký thường trú tại nơi ở mới như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ bao gồm:

Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; Bản khai nhân khẩu đối với công dân từ 14 tuổi trở lên; Giấy chuyển hộ khẩu; Giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp.

Bước 2: Nộp hồ sơ tại: Công an xã, thị trấn hoặc Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh đối với tỉnh. Công an huyện, quận, thị xã đối với thành phố trực thuộc Trung ương.

Bước 3: Trả kết quả: Trường hợp được giải quyết đăng ký thường trú: Nộp lệ phí và nhận hồ sơ; kiểm tra lại giấy tờ, tài liệu, đối chiếu các thông tin được ghi trong Sổ hộ khẩu, giấy tờ khác và ký nhận vào Sổ theo dõi giải quyết hộ khẩu (ký, ghi rõ họ, tên và ngày, tháng, năm nhận kết quả).

Trường hợp không giải quyết đăng ký thường trú: Nhận lại hồ sơ đã nộp; kiểm tra lại giấy tờ, tài liệu có trong hồ sơ; nhận văn bản về việc không giải quyết đăng ký cư trú và ký nhận (ghi rõ họ, tên và ngày, tháng, năm nhận văn bản và hồ sơ đăng ký cư trú đã nộp) vào sổ theo dõi giải quyết hộ khẩu.

Thủ tục chuyển hộ khẩu đến nơi ở mới, các giấy tờ cần chuẩn bị

Thủ tục chuyển hộ khẩu khi mua nhà mới sẽ tiến hành nhập khẩu vào nơi đã đăng ký tạm trú dài hạn tại nơi ở mới theo những bước sau:

Bước 1: Đăng ký tạm trú dài hạn tại Cơ quan phường, xã tại địa phương nơi ở mới

Bước 2: Sau khi thời gian tạm trú tại nơi ở mới đã đủ thì về lại nơi đăng ký hộ khẩu cũ để cắt khẩu

Bước 3: Tiến hành thủ tục chuyển hộ khẩu sau khi bán nhà vào nơi ở đã tạm trú dài hạn. Các loại giấy tờ thủ tục chuyển hộ khẩu đến nơi ở mới bao gồm: Tờ khai nhân khẩu

Những giấy tờ chứng minh nơi ở hợp pháp.

Phiếu khai báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu Giấy chuyển hộ khẩu Trong đó, Khi đăng ký tạm trú tạm vắng tại nhà mới cần lưu ý 1 số nội dung sau:

Đối với thành phố trực thuộc trung ương, công dân nộp hồ sơ ở tại Cơ quan Công an huyện, thị xã, quận Đối với thành phố trực thuộc tỉnh, hồ sơ sẽ nộp ở tại Công an thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh, Cơ quan Công an xã, thị trấn thuộc huyện.

Lệ phí đăng ký hộ khẩu mới

Theo thông tư số 22/2014/TT-BTC lệ phí đăng ký cư trú là khoản chi phí mà người đăng ký, quản lý nơi cư trú phải nộp cho cơ quan đăng ký, quản lý cư trú theo đúng quy định của pháp luật về nơi cư trú. Mức thu phí tối đa khi đăng ký hay quản lý cư trú ở tại các quận của thành phố trực thuộc trung ương, hay phường nội thành của thành phố thuộc tỉnh như sau:

Trường hợp cấp đổi sổ tạm trú, sổ hộ khẩu theo yêu cầu của chủ hộ do Nhà nước thay đổi địa giới hành chính, tên đường, phố, số nhà…: không quá 10.000 đồng/lần cấp Đính chính các thay đổi trong sổ tạm trú, sổ hộ khẩu: không quá 8 nghìn đồng/lần đính chính Cấp lại, cấp mới, đổi sổ hộ khẩu, sổ tạm trú: không quá 20.000 đồng/lần cấp. Đối với những khu vực khác, mức thu áp dụng tối đa bằng 50% mức thu quy định tại khoản một, mục này Đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú 1 người hay cả hộ nhưng không cấp sổ hộ khẩu, sổ tạm trú: không quá 15.000 đồng/lần đăng ký Trên đây là toàn bộ thông tin về thủ tục chuyển hộ khẩu khi mua nhà mới và những quy định mới nhất trong năm 2021 giúp khách hàng có thể cập nhật những thay đổi sớm nhất và chính xác nhất.

Cảm ơn quý khách đã theo dõi thông tin tại website https://vinhomeshousing.vn. Nếu quý khách cần tư vấn thêm về dự án vui lòng liên hệ Hotline: 0902 19 15 19 để được hỗ trợ

Chuyên viên phụ trách
TÌM KIẾM CĂN HỘ
Chuyển nhượng
Cho thuê