Shophouse chân đế là gì? Ưu và nhược điểm của loại hình này

 • 6 tháng trước
 • 1
shophouse chân đế chung cư

Vài năm trở lại đây, mô hình shophouse thu hút được một lượng lớn giới đầu tư săn đón bởi khả năng mang lại lợi nhuận cao mà số lượng lại khan hiếm. Trong đó, sản phẩm shophouse chân đế là thu hút được nhiều sự quan tâm nhất bởi tỷ lệ rủi ro thấp, vị trí đẹp. Vậy shophouse chân đề là gì? Nó có ưu nhược điểm gì ko? Cùng khám phá trong bài viết dưới đây.

Shophouse chân đế là gì?

Đầu tiên, để biết shophouse chân đế là gì, chúng ta cùng tìm hiểu khái niệm về shophouse. Shophouse trong tiếng Anh được ghép từ chữ “shop” nghĩa là cửa hàng và “house” nghĩa là nhà ở. Vậy định nghĩa shophouse đơn giản chỉ là một loại hình bất động sản kết hợp giữa ở và kinh doanh.

shop chân đế chung cư

Shophouse chân đế là những căn nằm tại khối đế của các tòa chung cư, văn phòng. Những căn này thường có 2 tầng, trong đó 1 tầng để kinh doanh và 1 tầng để ở. Ở đây, nhiều người sẽ nhầm giữa shop chân đế và shophouse chân đế.

Shop chân đế chỉ có 1 tầng với diện tích vừa phải để hoạt động kinh doanh và thời gian sử dụng của nó chỉ tối đa 50 năm. Trong khi đó shophouse chân đế sẽ có diện tích lớn hơn, tầng 1 dùng để kinh doanh và có thời hạn 50 năm, còn tầng 2 dùng để ở hoặc kinh doanh và được sở hữu vĩnh viễn.

Tại sao shophouse chân đế lại có cả sở hữu vĩnh viễn và thời hạn 50 năm?

Theo hợp đồng mua bán shophouse chân đế thì tầng 1 chỉ sở hữu thời hạn 50 năm, trong khi đó tầng 2 lại sở hữu vĩnh viễn. Tại sao lại có sự khác biệt vậy?

Căn cứ theo quy định tại Điều 43 Luật đầu tư năm 2014, khoản 3 Điều 126 Luật Đất Đai năm 2013 thì dự án xây dựng đầu tư nhà ở thương mại, kinh doanh dịch vụ kết hợp để ở ngoài khu kinh tế thì thường có thời hạn 50 năm (trong khu kinh tế và các điều kiện khác không quá 70 năm).

shophouse chân đế chung cư

Tại Việt Nam, khi chúng ta mua, chuyển nhượng các căn shophouse chân đế thuộc chung cư được xây dựng theo dự án kinh doanh nhà ở thì chúng ta vẫn được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu đất, quyền sở hữu nhà và công trình khác gắn liền với đất.

Tuy nhiên, do có mục đích kinh doanh, thương mại dịch vụ nên một phần của công trình này (cụ thể là tầng 1) sẽ không được xác định với mục đích lâu dài như những người mua nhà ở gắn liền với sử dụng đất, mà chỉ được quyền sở hữu công trình theo thời hạn giao đất cho chủ đầu tư.

Hết thời hạn 50 năm thì phần này sẽ thuộc về chủ đầu tư đầu tiên khi cấp phép dự án, hoặc về nhà nước đối với đất được giao có thời hạn.

Ưu và nhược điểm của shophouse chân đế

Ưu điểm

Vị trí đắc địa

Các căn shophouse chân đế luôn có một vị trí thuận lợi cho kinh doanh nhất, mặt tiền là những trục đường lớn với mật độ đi lại cao hoặc hướng vào công viên nội khu nơi diễn ra hàng loạt hoạt động thường ngày của cư dân sống tại tòa chung cư đó.

Nguồn khách dồi dào

Với vị trí có lưu lượng người qua lại đông cộng với số lượng lớn cư dân sinh sống tại đây sẽ mang đến nguồn khách hàng tiềm năng vô cùng dồi dào. Đây chính là yếu tố tiên quyết đảm bảo được việc kinh doanh của shophouse chân đế, tăng lợi nhuận bền vững theo thời gian.

shophouse chân đế chung cư

Khả năng sinh lời ổn định

Với mô hình shophouse chân đế, theo thống kê của các chuyên gia thì mức lợi nhuận của các nhà đầu tư vào đây từ 8 – 12%/năm, cao hơn rất nhiều so với gửi tiết kiệm ngân hàng, ngoài ra tỷ lệ rủi ro rất thấp, do cầu luôn lớn hơn cung bởi số lượng các căn shophouse rất hạn chế chỉ chiếm 2 – 3%.

Nhược điểm

Giá trị đầu tư cao hơn loại hình khác bởi giá được tính theo m2, tuy nhiên chủ đầu tư thường đưa ra nhiều chính sách hấp dẫn để hỗ trợ khách hàng mua nhà như chiết khấu cho khách thì thanh toán sớm hoặc hỗ trợ lãi suất vay ngân hàng.

Cụ thể, khách hàng chỉ cần 30% để ký hợp đồng mặt bằng, 70% còn lại sẽ được ngân hàng giải ngân với mức lãi suất 0% đến khi nhận bàn giao nhà, được ân hạn nợ gốc và miễn phí trả nợ trước hạn.

Việc đầu tư kinh doanh hoặc cho thuê sẽ phụ thuộc vào quy hoạch đồng bộ, bài bản của chủ đầu tư và số lượng cũng như chất lượng cư dân sinh sống tại tòa chung cư đó. Những điều đó sẽ ảnh hưởng đến lợi nhuận kinh doanh và việc thu hồi vốn của các nhà đầu tư.

Một nhược điểm nữa mà không thể nhắc đến đó là thời hạn sở hữu chỉ từ 50 đến 70 năm. Tuy nhiên sau khi hết hạn thì bạn hoàn toàn có thể gia hạn thêm ít nhất 1 lần bằng với thời gian đã được cấp trước đây theo khoản 3 điều 126 Luật đất đai 2013.

Nhóm khách hàng nên mua và sở hữu shophouse chân đế

Với những ưu điểm vượt trội như vậy thì nhóm khách hàng nào nên mua và sở hữu cho mình 1 căn shophouse chân đế:

1. Người lớn tuổi, có số vốn nhất định, muốn một kênh đầu tư lâu dài, có dòng tiền cho thuê ổn định.

2. Nhà đầu tư muốn thêm một kênh an toàn, tránh ” bỏ hết trứng vào một rỏ” ngoài các kênh như vàng, ngoại tệ, chứng khoán,gửi tiết kiệm ngân hàng…

3. Cá nhân hoặc gia đình muốn có nhà phố hoặc chung cư để cho thuê nhưng muốn giá thuê cao hơn.

4. Cha mẹ muốn dành một khoản đầu tư lâu dài cho con cái khi trưởng thành.

5. Cá nhân, tổ chức cần mặt bằng tốt để kinh doanh cafe, fastfood, các dịch vụ cao cấp.

6. Gia đình, cá nhân cần nơi vừa có thể ở, vừa có thể kinh doanh.

7. Người cần môi trường sống, tiện ích tại các chung cư nhưng không muốn ở tầng cao.

8. Người chuyên đầu tư “BĐS dòng tiền”

Xem thêm danh sách các căn cho thuê, chuyển nhượng shophouse chân đế với những chính sách vô cùng HẤP DẪN

Nhưng để đầu tư shophouse chân đế đạt hiệu quả tốt, các nhà đầu tư nên để ý một số nội dung liên quan đến pháp lý của dự án chung cư đó:

 • Quy hoạch giao thông quanh dự án
 • Giấy phép xây dựng dự án
 • Hợp đồng mua bán shophouse chân đế
 • Tiến độ xây dựng và thời gian bàn giao shophouse
 • Chính sách hỗ trợ từ chủ đầu tư cũng như ngân hàng
 • Phí quản lý vận hành

Trên đây là một số thông tin cơ bản về shophouse chân đế chung cư, chúc quý khách hàng, các nhà đầu tư có sự lựa chọn sáng suốt khi đầu tư vào mô hình này.

vinhomeshousing.vn

Tham gia thảo luận

0 thoughts on “Shophouse chân đế là gì? Ưu và nhược điểm của loại hình này”

 • Vinhomes đặt nền tảng số hóa thị trường BĐS thứ cấp với mô hình O2O – Vinhomes Housing

  […] Shophouse Chân Đế Là Gì? Ưu Và Nhược Điểm Của Loại Hình Này […]

  Reply

Compare listings

So sánh