Những cách thẩm định giá Bất động sản trước khi mua và bán

Bất động sản là một “sản phẩm” đặc biệt, có giá trị rất lớn, mỗi  bất động sản sẽ có giá trị khác nhau phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Vậy làm sao để bạn có thể  biết là mình định giá đúng hay không về giá trị của bất động sản bạn cần mua hoặc bán?. Có rất nhiều cách để thẩm định giá của một bất động sản. Dưới đây là những cách hiệu quả để  giúp bạn có thể định giá đúng giá trị bất động sản

1. Đánh giá theo vị trí

Vị trí không hẳn là yếu tố quyết định toàn bộ 100% giá trị của một dự án bất động sản. Tuy nhiên, một dự án sở hữu vị thế đẹp sẽ mang lại nhiều lợi thế. Vị trí càng tốt, càng đẹp thì giá trị bất động sản càng cao, khả năng sinh lời cũng cao hơn. Vị trí ảnh hưởng trực tiếp tới cơ sở hạ tầng, môi trường, an ninh, giao thông, cảnh quan dự án...Trong bối cảnh thị trường bất động sản ngày càng cạnh tranh, vị trí càng đắc địa, càng giàu tiềm năng thì càng tăng giá, đảm bảo giá trị lâu dài cho dự án trong tương lai.

Chẳng hạn, một bất động sản ở trung tâm, giao thông thuận tiện, dễ dàng tiếp cận với các tiện nghi cuộc sống như trung tâm thương mại, y tế, giáo dục, văn hóa, vui chơi, giải trí, cơ sở hạ tầng hoàn thiện đương nhiên sẽ có giá trị cao hơn so với các bất động sản nằm ở khu vực ngoại ô, cách xa trung tâm thành phố.

Một bất động sản có vị trí nằm ở ngõ ba, vị trí mặt tiền bao giờ cũng có giá trị cao hơn các bất động sản nằm sâu trong hẻm. Bất động sản mặt tiền đem lại giá trị kinh tế về kinh doanh, thương mại, dịch vụ bao giờ cũng cao hơn một bất động sản trong hẻm chỉ để sinh sống, làm nơi ở.

Những bất động sản được đánh giá đắc địa ngoài đáp ứng việc là nằm ở vị trí trung tâm, gần các trục giao thông chính còn là những bất động sản sở hữu vị trí như ven sông, ven biển. Những bất động sản này bao giờ cũng có giá cao hơn so với các với các dự án nằm ở một khu vực khác. Vì quỹ đất ven sông, ven biển đang ngày ngày eo hẹp dần. Cùng với đó điều kiện khí hậu ở khu vực ven sông, ven biển cũng hài hòa hơn. Theo nghiên cứu, nhiệt độ ở các khu vực này thường thấp hơn 1 - 2 độ C so với những khu vực khác. Số lượng người mong muốn được sinh sống và nghỉ dưỡng ven sông, ven biển này rất lớn vì không khí mát mẻ, trong lành, hệ sinh thái đa dạng.

Ngoài ra khi thẩm định giá trị bất động sản, bạn cần xem xét đến vị trí dự án bất động sản đó có tiềm năng gì trong tương lai. Giá trị bất động sản tiềm năng là bất động sản có tiềm năng về hoạt động du lịch, dịch vụ, công nghiệp…

2. So sánh với các bất động sản tương đồng trong khu vực 

Phương pháp so sánh là một trong những phương pháp hiệu quả để đo lường và thẩm định giá trị bất động sản bạn đang muốn mua hoặc bán có giá trị thực như thế nào, tránh trường hợp mua, bán đầu cơ. Khi so sánh các bất động sản với nhau, bạn cũng sẽ nhìn thấy được tiềm năng cũng như những điểm hạn chế của dự án bất động sản. Từ đó liên hệ so sánh đến những yếu tổ thẩm định khác. Chẳng hạn về vị trí  địa lí, bất động sản của bạn có gì khác so với bất động sản khác, về tiện tích nội khu, ngoại khu, tiềm năng trong tương lai.

3. Thảo luận với những người môi giới bất động sản tại chung khu vực 

Một cách thẩm định giá khác được các chuyên gia đánh giá cao đó chính là tìm kiếm và nhận lời khuyên từ các chuyên gia môi giới có kinh nghiệm làm việc lâu năm và tỷ lệ giao dịch thành công lớn. Bởi lẽ, đa phần họ đều là những người từng trải, am hiểu sâu sắc về thị trường và khu vực, cho nên chắc chắn họ sẽ cho bạn những lời khuyên hữu ích nhất, có khả năng am hiểu thị trường và khu vực.

Một lợi thế khác nữa khi nhờ sự giúp đỡ của môi giới chính là không những bạn được thẩm định những mức giá phù hợp nhất mà các vấn đề khác có liên quan như các giấy tờ pháp lý, thủ tục pháp luật, chính sách quảng cáo,..đều sẽ được tư vấn rất chi tiết và kỹ càng. Tuy nhiên, bạn sẽ phải bỏ ra một khoản tiền mới có thể nhận được những “đặc ân” này.

4. Truy cập những trang Wesbite chuyên thẩm định giá bất động sản 

Truy cập vào các trang  Wesbite uy tín và chất lượng để thẩm định giá bất động sản như hqa.com.vn hay ina.vn. Đây là một trong 2 công ty thẩm định giá độc lập và uy tín trên thị trường. Các thẩm định viên dày dặn kinh nghiệm sẽ giúp bạn xác định chính xác giá  bất động sản thị trường tại thời điểm hiện tại nhằm hạn chế rủi ro mất tiền trong mua bán bất động sản, không biết giá trị thực của  bất động sản. 

Nếu bạn cần thẩm định bất động sản, có thể áp dụng 4 cách trên để định giá bất động sản một cách chính xác nhất. 

Cẩm Phượng

Chuyên viên phụ trách
TÌM KIẾM CĂN HỘ
Chuyển nhượng
Cho thuê