Kinh nghiệm đầu tư căn hộ cho thuê sinh lời cao, ổn định

Hiện nay hình thức đầu tư căn hộ chung cư cho thuê đang là một trong những kênh vô cùng phổ biến bởi vốn đầu tư không cần nhiều và ổn định dài lâu.

Với nhiều nhà đầu tư bất động sản có kinh nghiệm thì đầu tư lướt sóng không còn xa lạ gì nữa, tuy nhiên với những người lần đầu bước chân vào lĩnh vực này thì vẫn còn hoang mang chưa biết đầu tư như thế nào. Bên cạnh khả năng mang lại nguồn lợi cao, đầu tư căn hộ cho thuê không tránh khỏi những rủi ro. Vậy làm sao để hạn chế rủi ro và đầu tư vào dự án như thế nào để khả năng sinh lời cao?

Theo các chuyên gia nhận định thì trên thị trường chung cư cho thuê đại đa số tồn tại theo hai mô hình kinh doanh:

1 – Mô hình sở hữu – cho thuê: Nghĩa là bạn mua căn hộ chung cư đó và sở hữu chính chủ, sau đó cho thuê lại.

2 – Mô hình cho thuê – cho thuê: Tức là bạn đi thuê căn hộ chung cư, sau đó sửa chữa cải tạo hoặc ngăn phòng ra rồi cho người khác thuê lại, và bạn sẽ hưởng chênh lệch từ giá cho thuê đó.

Tuy hai mô hình kinh doanh này cùng mục đích cho thuê nhưng thực tế tỷ suất lợi nhuận chênh lệch nhau khá lớn. Với mô hình 1 (sở hữu-cho thuê) thì lợi nhuận thu về trung bình mỗi năm từ 5-10%, còn với mô hình 2 (cho thuê-cho thuê) thì lại có thể mang về lợi nhuận “khủng” từ 50-100% mỗi năm. Nhưng rõ ràng với mô hình 1 thì bạn không phải mất quá nhiều công sức và tỉ lệ rủi ro cũng rất thấp, còn mô hình 2 lại đòi hỏi kiến thức cũng kỹ năng đầu tư kinh doanh dày dặn, và cũng cần bỏ ra nhiều công sức để quản lý hơn nữa. Trong bài viết, Vinhousing sẽ chia sẻ với bạn những kinh  nghiệm đầu tư căn hộ chung cư cho thuê sinh lợi nhuận nhanh – cao – đảm bảo an toàn nhất hiện nay

 

Kinh nghiệm 1: Xác định rõ mục đích đầu tư căn hộ cho thuê

Đại đa số người kinh doanh thường nghĩ ngay đến việc tìm kiếm căn hộ giá thật tốt để mua hoặc thuê rồi cho thuê lại làm sao cho sinh lời nhanh nhất, mà quên mất yếu tố cực kỳ quan trong là xác định nguồn vốn đầu tư có thể rót vào kênh này? Hình thức/mô hình nào sẽ phù hợp với mình? Vị trí khu vực căn hộ dự định đầu tư? Hay tỉ suất lợi nhuận mong muốn sở hữu?, tính kỹ hơn còn cần phải định hình hướng đi trong tương lai sau khi hoàn tất việc đầu tư này?..

Việc đặt ra và tìm câu trả lời cho những vấn đề liên quan đến lợi nhuận và rủi ro trước khi kinh doanh đầu tư căn hộ sẽ giúp bạn hình dung được rõ ràng thứ bạn mong muốn cũng như kết quả mang lại được tích cực hơn.

Kinh nghiệm 2: Hãy áp dụng đòn bẩy tài chính – Cân nhắc đến việc vay vốn ngân hàng

Hãy luôn ghi nhớ điều này: “Bản chất bất động sản là mang đến cho bạn khả năng vận dụng đòn bẩy tài chính từ ngân hàng rất lớn”. Dẫn chứng thực tế chính là Tỷ phú bất động sản kiêm tổng thống Mỹ – Donald Trump, ông chỉ “móc hầu bao” có 20% số vốn để đầu tư vào các thương vụ mua bán bất động sản dù trong tay ông có hàng tỷ đô tiền mặt. Tương tự như thế, các thống kê đều cho thấy đa phần những nhà đầu tư phất lên từ việc kinh doanh bất động sản hàng đầu trên thế giới đều không-bao-giờ-sử-dụng-100%-tiền-mặt cả.Vậy họ đã làm cách nào?

Chính là sử dụng đòn bẩy tài chính từ ngân hàng, tìm hiểu về dòng tiền âm – các khoản tiền phải thanh toán từ gốc đến lãi hàng tháng. Bạn hoàn toàn có thể học theo họ và tính toán lưu ý thật tỏ tường về khoản dòng tiền âm đó với dòng tiền dương từ việc đầu tư căn hộ cho thuê nhằm đưa ra khoản huy động phù hợp, cùng mô hình kinh doanh ít rủi ro nhất. Hoặc có một cách khá thú vị, đó là vận dụng hình thức huy động vốn từ các cá nhân theo phương thức hợp tác đầu tư rồi chia sẻ tỉ lệ lợi nhuận phù hợp.

Kinh nghiệm thứ 3: Khi xác định đầu tư căn hộ cho thuê, hãy học cách đàm phán mang lại hiệu quả, đôi bên cùng hưởng lợi.

Khó có thể phủ nhận tầm quan trọng lớn của việc đàm phán khi mua nhà, mua đất hay thuê nhà cho thuê lại…Vì bất động sản luôn mang lại giá trị rất lớn nên đàm phán có thể mang lại cho bạn lợi ích tuyệt vời như giá giảm trên mỗi đơn vị mét vuông, giảm khoản tiền thuê nhà mỗi tháng…làm bài toán nhân cực đơn giản là lấy số tiền nhỏ đó nhân với tổng diện tích hay số tháng thuê sẽ ra một con số khá lớn và giá trị.

Bên cạnh đó, nếu bạn chọn lựa mô hình thuê – cho thuê thì việc khai thác, phát triển và hợp tác tốt với chủ sở hữu bất động sản đó còn mang lại nhiều giá trị hơn nữa. Tuy nhiên cần lưu ý, mọi thoả thuận muốn đạt được hiệu quả cao thì phải có yếu tố đôi bên cùng có lợi, ví dụ như bạn sẽ thuê trong thời gian dài lâu sẽ có mức giá thuê tốt, hay chính bạn cũng được hưởng mức chênh lệch lợi nhuận xứng đáng so với công sức thực hiện dự án kinh doanh đầu tư của mình…chỉ có thế thì việc hợp tác mới trở nên bền chặt, ít mâu thuẫn và dài lâu.

Kinh nghiệm thứ 4: Khi đầu tư căn hộ cho thuê – Hãy cải tạo để lợi nhuận được tối ưu nhất

Hầu hết các căn hộ chung cư đều có một số phần không gian chưa được khai thác hay tận dụng triệt để, bạn tuyệt đối đừng bỏ qua và hãy tạo ra những giá trị thiết thực cho những khách thuê, việc này đặc biệt còn mang lại lợi nhuận hậu hĩnh cho bạn nữa đấy.

Mách bạn mẹo tận dụng không gian vô cùng hữu ích chính là khu vực gian bếp, sửa sang và đầu tư thêm một số đồ dùng bếp núc cần thiết để khách thuê từ các phòng hoặc nguyên căn được ấn tượng hơn vì đề cao tính tiện ích. Hay khu vực ban công, treo vài chậu cây xanh, thêm một bộ bàn ghế xếp mini là đã vô cùng lãng mạn rồi…

Kinh nghiệm thứ 5: Xác định khách hàng mục tiêu để việc cho thuê căn hộ được nhanh chóng hơn

Bạn là người kinh doanh bất động sản cho thuê – cụ thể là đầu tư căn hộ chung cư cho thuê, chứ không phải là một nhân viên môi giới bất động sản trên thị trường. Vì thế tuyệt đối đừng tiếp thị bất động sản đến khách hàng một cách chung chung, bởi bạn đâu có quá nhiều sản phẩm khác nhau để tư vấn cho họ – bạn đang đi theo duy nhất một hình thức kinh doanh nên đừng tốn quá nhiều thời gian cho đối tượng không phù hợp.

Cụ thể bạn hãy vận dụng phương pháp tiếp thị rõ ràng: Mô tả chi tiết các đặc điểm căn hộ chung cư mình muốn cho thuê, giá thuê và các khoản phí đính kèm, hình ảnh thật tổng quan không gian cùng chi tiết các phòng. Sau đó đăng tải thông tin này lên những kênh tiềm năng như báo chí, website chuyên rao vặt bất động sản, mạng xã hội…

Điều tối kỵ nhất bạn tránh mắc phải là đừng cố gắng giấu diếm bất kỳ thông tin nào, hay sử dụng hình ảnh mô tả của bất động sản khác bởi khi khách đến xem nhà trực tiếp, họ cũng nhanh chóng nhận ra điều đó thôi. Rõ ràng và trung thực từ đầu sẽ mang đến cho bạn những khách hàng mục tiêu – người có nhu cầu sử dụng căn hộ thực và đúng với sở thích, tài chính của họ.

Kinh nghiệm thứ 6: Hãy đăng tin cho thuê ngay khi có thể

Hẳn bất cứ ai là người kinh doanh đều ý thức câu nói “thời gian là tiền bạc” theo nghĩa đen, bởi mỗi phút mỗi giờ mỗi ngày trôi qua mà chưa cho thuê được căn hộ chung cư thì bạn cũng mất đi một khoản tiền kha khá tương ứng. Đặc biệt với mô hình 2 (cho thuê-cho thuê lại) thì còn “nặng nề” hơn nữa vì tiền bạn đã thanh toán cho chủ nhà rồi, cảm giác tiền đầu tư không sinh được lời mỗi ngày thật sự áp lực cho bạn.

Bởi lẽ đó mà ngay sau khi hoàn tất cải tạo sửa chữa căn hộ, hoặc nếu ước lượng được khoảng thời gian có thể ở được, bạn hãy triển khai nhanh chóng gấp rút việc đăng tin tìm người thuê.

Kinh nghiệm thứ 7: Tính toán chi tiết quy trình vận hành và quản lý nhà cho thuê hiệu quả nhằm tối ưu được chi phí

Đơn cử như việc đa dạng hình thức thanh toán tiền nhà (đóng tiền mặt, chuyển khoản…) cũng có thể giúp bạn dễ dàng thu được tiền nhà đúng hẹn của khách thuê, đi kèm đó là một số lưu ý nếu trễ hẹn như cắt điện – nước nhằm không vi phạm cam kết đôi bên. Về phía người cho thuê, bạn cũng cần tuân thủ việc minh bạch các khoản tiền phát sinh (nếu có) bằng cách thông báo trước hoặc đính kèm văn bản được xác thực.

Thêm một vấn đề bạn đừng nên bỏ qua hay chủ quan đó là việc đăng ký tạm trú tạm vắng, hoàn thành đầy đủ các giấy phép cần thiết và trang bị phòng cháy chữa cháy cho căn hộ đầu tư cho thuê. Tốt nhất hãy tuân thủ đúng đủ mọi quy định của pháp luật dưới sự hướng dẫn chi tiết cụ thể của công an khu vực hoặc chủ đầu tư – quản trị chung cư đó.

Không ít người kinh doanh tỏ ra thờ ơ với việc bảo trì và sửa chữa các thiết bị hay bất động sản, cứ đợi đến khi xảy ra vấn đề rồi mới xử lý. Việc này sẽ mang lại thiệt hại nặng nề nhất cho bạn bởi các khoản chi phí sẽ rất đắt đỏ đấy.

Kinh nghiệm 8: Hãy cung cấp một dịch vụ cho thuê chuyên nghiệp – Chăm sóc khách thuê tận tâm và chu đáo

Một trong những yếu tố quyết định khách thuê lâu dài căn hộ của bạn chính là nhờ vào sự hỗ trợ tận tình và quan tâm khách thuê. Thiện chí và cách hành xử sẽ giúp bạn biết được đó là khách thuê tốt hay xấu, nên giữ lại hay không, bạn cũng đừng quá nhân nhượng với những vị khách thái độ không tốt như: đóng tiền trễ hẹn, mất vệ sinh, phá hoại tài sản, tụ tập gây ồn ào mất trật tự…

Đầu tư căn hộ chung cư và cho thuê không đơn gỉản nhưng cũng không phải phức tạp nếu bạn đề ra những nguyên tắc kinh doanh nhất định, cụ thể với 8 kinh nghiệm hữu ích trên đây. Vinhousing chúc bạn kinh doanh may mắn và sinh lợi cao từ kênh đầu tư hấp dẫn này.

 

Chuyên viên phụ trách
TÌM KIẾM CĂN HỘ
Chuyển nhượng
Cho thuê